Trang chủTin Bóng ĐáThẻ đỏ bóng đá là gì? Bật mí luật phạt thẻ đỏ...

Thẻ đỏ bóng đá là gì? Bật mí luật phạt thẻ đỏ trong bóng đá

Thứ Bảy, Tháng Năm 21, 2022

Trong bóng đá, các trọng tài sẽ sử dụng những thẻ phạt để có thể bắt lỗi các cầu thủ. Trong đó, thẻ đỏ được rút ra có nghĩa là cầu thủ đã phạm lỗi rất nặng. Vậy thực chất thẻ đỏ bóng đá là gì và luật quy định cụ thể như thế nào? Anh em hãy tham khảo ngay trong bài viết sau mà SoikeoTV chia sẻ để hiểu rõ hơn.

Thẻ đỏ bóng đá là gì?

Để đảm bảo tính công bằng trong những trận bóng đá thì việc đưa ra những hình phạt khi hai đội tham gia phạm lỗi là rất cần thiết. Hiện có rất nhiều hình thức phạt được Liên đoàn bóng đá thế giới thống nhất dành cho hai đội từ nhẹ đến nặng. Trong đó, thẻ đỏ là hình thức phạt nặng nhất được áp dụng cho các cầu thủ thi đấu trực tiếp trên sân. Tìm hiểu xem thẻ đỏ bóng đá là gì?

Thẻ đỏ được làm từ tấm decal có màu đỏ và có kích thước được thiết kế theo quy định. Trọng tài sẽ giữ tấm thẻ này để xử phạt cầu thủ phạm lỗi mang tính chất nghiêm trọng. Theo quy định, một thẻ đỏ sẽ tương ứng bằng với hai thẻ vàng. Cầu thủ nào nhận thẻ đỏ trực tiếp sẽ buộc phải rời khỏi sân và không thể tiếp tục thi đấu và đội bóng đó không được phép đưa cầu thủ dự bị vào sân.

Trong trường hợp cầu thủ bị phạt thẻ đỏ là thủ môn do phạm lỗi nặng trong vòng cấm, lỗi phản ứng thì một thủ môn dự bị sẽ được đưa vào sân. Tuy nhiên, một cầu thủ chơi ở vị trí khác sẽ buộc phải ra khỏi sân và đội bóng sẽ vẫn chơi với 10 người.

Khi tìm hiểu thẻ đỏ bóng đá là gì chắc chắn anh em cũng thắc mắc về nguồn gốc đúng không? Chiếc thẻ đỏ đã được ra đời từ năm 1966 do ông Ken Aston giám sát tổ trọng tại của World Cup sáng tạo ra. Đó là vào trận tứ kết mà Anh và Argentina đọ sức với nhau. Trọng tài Kreitlein người Đức đã cảnh cáo và đuổi ra khỏi sân một số cầu thủ phạm lỗi nhưng chỉ ghi vào một bìa nhỏ. 

Ông Ken Aston nhận thấy rằng trong bóng đá có rất nhiều trường hợp mà trọng tài không thể giải thích rõ với cầu thủ về các quyết định. Trên đường về, vị trọng tài này thấy cảnh tắc đường và đèn tín hiệu giao thông. Vì vậy, ông đã nghĩ ra việc tạo ra hệ thống thẻ và còn lưu hành đến ngày nay. Những chiếc thẻ này được lần đầu tiên áp dụng tại các trận đấu của World Cup năm 1970. 

Thẻ đỏ bóng đá là hình thức phạt cao nhất dành cho các cầu thủ thi đấu trực tiếp trong một trận đấu
Thẻ đỏ bóng đá là hình thức phạt cao nhất dành cho các cầu thủ thi đấu trực tiếp trong một trận đấu

Tìm hiểu các loại và luật phạt thẻ đỏ trong bóng đá

Anh em đã tìm hiểu thẻ đỏ bóng đá là gì? Vậy hãy đến với chi tiết về luật thẻ đỏ ngay sau đây. Hiện nay, luật bóng đá quy định có hai loại thẻ đỏ đó là thẻ đỏ trực tiếp và thẻ đỏ gián tiếp. Anh em có thể tìm hiểu cụ thể ngay sau đây:

Các trường hợp nhận thẻ đỏ trực tiếp

Thẻ đỏ trực tiếp có nghĩa là cầu thủ sẽ bị trọng tài phạt ngay một chiếc thẻ đỏ. Họ có thể chưa phải nhận bất kỳ thẻ vàng nào trước đó. Việc nhận trực tiếp một chiếc thẻ đỏ cho thấy cầu thủ này đã phạm các lỗi cực kỳ nghiêm trọng. Những trường hợp bị xử phạt thẻ đỏ là gì?

  • Phạm những lỗi rất nặng với cầu thủ của đối phương như đánh nguội, vào chân nguy hiểm, đánh nguội,.. Trọng tài sẽ đánh giá mức độ của pha phạm lỗi và đưa ra thẻ đỏ.
  • Chơi bóng bằng tay gây ảnh hưởng đến bàn thắng: Nếu cầu thủ nào dùng tay chơi bóng ngoại trừ thủ môn để ghi bàn hoặc làm ảnh hưởng đến đối phương thì cũng sẽ nhận thẻ đỏ.
  • Cầu thủ mắc phải lỗi kỹ thuật đã được quy định một cách nghiêm trọng làm thay đổi hoàn toàn cục diện của trận đấu.
  • Cầu hoặc thành viên trong ban huấn luyện mâu thuẫn với trọng tài bằng những hành động và lời nói thô tục.
  • Hành động câu giờ làm trì hoãn thời gian của trận đấu trong các tình huống cố định như phát bóng, ném biên, đá phạt,…
  • Không giữ đúng khoảng cách với cầu thủ đối phương chuẩn bị thực hiện các tình huống đá phạt.
  • Cầu thủ hoặc ban huấn luyện vào sân hoặc bỏ ra khỏi sân mà không có sự đồng ý của trọng tài.

Thẻ đỏ gián tiếp là gì và khi nào phải nhận thẻ?

Thẻ đỏ gián tiếp có nghĩa là một cầu thủ trong một trận đấu liên tiếp nhận hai chiếc thẻ vàng. Lúc này, khi chiếc thẻ vàng thứ hai được trọng tài giơ lên cho cầu thủ đã nhận 1 thẻ vàng trước đó thì sẽ tương đương với một thẻ đỏ. Cầu thủ này sẽ buộc phải rời khỏi sân và không có được thi đấu trong thời gian còn lại của trận đấu.

Tuy nhiên, thẻ đỏ gián tiếp thường sẽ không phải do mắc lỗi quá lớn. Chỉ do cầu thủ phạm lỗi được quy định cho thẻ vàng vào hai thời điểm trong một trận đấu. Trọng tài cũng sẽ có sự cân nhắc trước khi rút ra thẻ vàng thứ hai. Vì vậy, cầu thủ nào đã nhận một thẻ vàng thường sẽ thi đấu thận trọng hơn hoặc có thể sẽ được huấn luyện viên thay ra để bảo toàn lực lượng.

Hiện nay, nhiều giải đấu lớn còn áp dụng việc cấm thi đấu đối với cầu thủ nhận về 2 thẻ vàng ở hai trận liên tiếp. Tức là cầu thủ dù bị phạt hai thẻ vàng không cùng trong một trận đấu nhưng ở hai trận liên tiếp của một giải thì đến trận đấu thứ ba kế sau đó sẽ bị treo giò.

Những cầu thủ nhận hai thẻ vàng sẽ nhận thẻ đỏ gián tiếp
Những cầu thủ nhận hai thẻ vàng sẽ nhận thẻ đỏ gián tiếp

Lời kết

Bài viết trên chắc chắn đã giúp nhiều người hiểu rõ thẻ đỏ bóng đá là gì. Hiện nay, luật của thẻ đỏ vẫn được áp dụng trong tất cả các trận đấu bóng trên toàn thế giới. Điều này đã tạo cho trận đấu sự minh bạch, công bằng và đặc biệt an toàn cho các cầu thủ đã thi đấu. 

BÀI SOI KÈO LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

SOI KÈO MỚI NHẤT