Home Soi kèo Những thay đổi của công nghệ VAR trong Premier League mùa giải...

Những thay đổi của công nghệ VAR trong Premier League mùa giải mới?

64
0

Công nghệ Var tác động như thế nào đến một trận bóng đá, hẳn người hâm mộ đều đã cảm nhận rất rõ ràng khi các giải đấu chuyên nghiệp đều áp dụng trong những mùa giải vừa qua. Năm nay, công nghệ này sẽ có sự thay đổi như thế nào ở giải đấu được mong đợi nhất Ngoại Hạng Anh

Tìm hiểu đôi nét của công nghệ Var và tác động đến các trận bóng đá?

Công nghệ VAR là viết tắt của Video Assistant Referee, dịch đúng nghĩa là Công Nghệ Hỗ Trợ Trọng Tài bằng hệ thống Video. Được ra đời từ đầu năm 2010 và được FIFA công nhận và đưa vào các giải đấu chính thức từ năm 2018.
Tác dụng chính của VAR chính là quay lại tất cả các tình huống trên sân dưới mọi góc nhìn, để hỗ trợ Trọng Tài chính nhận định các tình huống trên sân đúng bản chất và đưa ra quyết định chính xác nhất.
Nói chung nhờ công nghệ này, mà những quyết định cho những tình huống “nhạy cảm” trở nên “công bằng” hơn. Các fan hâm mộ cũng sẽ không “tấn công” trọng tài vì cho rằng người cầm còi nhận định cảm tính hay sử ép đội bóng của họ.
Do đó, hiện tại VAR được sử dụng ở hầu hết các giải đấu lớn và cũng nhận được sự ủng hộ đông đảo của các cầu thủ, HLV và cả người hâm mộ. Tuy nhiên, Công nghệ Var không phải không có những khuyết điểm, và chính những khuyết điểm đó đang làm cho VAR trở thành “nỗi ám ảnh” của khá nhiều đội bóng.

Những thay đổi tích cực của công nghệ VAR tại Ngoại Hạng Anh mùa giải mới?30

Tại sao Ngoại Hạng Anh cần phải thay đổi một số quy định về Var, vì thực tế công nghệ này đang mang đến hai vấn đề khác bất ổn trong các trận đấu:
+ Làm các trọng tài phụ thuộc và không dám đưa ra các quyết định trực tiếp: Bất kỳ một quyết định nào cũng cần “xem lại Video” chính là nguyên nhân làm cho các vị “vua áo đen” dần mất đi sự quyết đoán, không dám đưa ra quyết định và phụ thuộc quá nhiều vào công nghệ này.
+ Mất đi tính tự nhiên của bóng đá mang lại cho cảm xúc của NHM: Bóng đá chính là những giây phút thăng hoa của những tình huống hoàn toàn bất ngờ và tự nhiên nhất. Sự can thiệp của VAR không những làm cho trọng tài và chính các cầu thủ cũng “chùn chân” khi cản phá. Các tình huống đều cần gián đoạn để xem lại, điều này làm “tụt mod” người xem khá lớn, mất hẵn tính tự nhiên vốn có của túc cầu.
Chính vì lý do đó, mà NHA mùa giải mới năm nay đã có hai thay đổi tích cực với quy định của Công Nghệ VAR, theo đó:
+ Các đội bóng sẽ không còn được hưởng Penalty bởi các tình huống va chạm nhẹ với đối phương, để hạn chế tối đa việc các cầu thủ “ăn vạ” trong vòng cấm đối thủ. Cũng để cho sự cạnh tranh trở nên quyết liệt và đánh giá đúng thực lực hơn.
+ Loại bỏ việc không công nhận bàn thắng do lỗi việt vị ngón chân và tất cả các tình huống va chạm nhẹ, VAR sẽ không vào cuộc. Đây cũng là nỗi ám ảnh của rất nhiều CLB trong hai mùa giải vừa qua, khi xuất hiện quá nhiều pha “ăn vạ” câu giờ, hay làm giảm sự hưng phấn của đối phương. Làm chậm nhịp tấn công và các tình huống bất ngờ từ chiến thuật các đội bóng.

Hai sự thay đổi mới trong quy định của Công Nghệ VAR ở Ngoại Hạng Anh năm nay sẽ đảm bảo cho các trận đấu vẫn công bằng minh bạch nhưng vẫn không mất đi tính cạnh tranh vốn có. Nhưng sự thay đổi này sẽ ảnh hưởng như thế nào, cùng điểm tin 789BET theo dõi trong các lượt trận sắp tới.

Previous articleSoi kèo AC Ajaccio vs Caen, 0h ngày 26/8 – Ligue 2
Next articleSoi kèo West Ham vs Crystal Palace, 21h ngày 28/8 – Ngoại hạng Anh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here