Trang chủTin Bóng ĐáSuper League liệu có hồi sinh sau khẳng định của chủ tịch...

Super League liệu có hồi sinh sau khẳng định của chủ tịch UEFA?

Thứ Hai, Tháng Năm 23, 2022

Có vẻ như cơ hội để Super League có thể hồi sinh sẽ rất ít ỏi đặc biệt là sau lời khẳng định của chủ tịch UEFA. Đây được xem như đòn đánh quyết định dập tắt ý định tổ chức giải đấu của nhóm sáng lập giải bóng mới này.

Phát ngôn đáng chú ý của chủ tịch UEFA về Super League

Sự việc Super League ra đời dù đã trải qua một thời gian khá dài nhưng dường như vẫn chưa hết nóng. Từ 12 đội bóng lớn của châu Âu hiện tại giải đấu chỉ còn 3 đội tham gia sáng lập là Real Madrid, Barcelona và Juventus.

Trong khi các câu lạc bộ khác rút khỏi giải đấu vì sợ những án phạt của Liên đoàn bóng đá châu Âu thì 3 đội bóng này lại quyết tâm đối đầu đến cùng.

Hiện tại không còn tòa án nào phán quyết Super League là giải đấu bất hợp pháp cả. Thế nhưng UEFA vẫn khá gay gắt trong chuyện tổ chức giải đấu này.

Mới đây chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Âu Aleksander Ceferin đã đưa ra một lời khẳng định. Ông cho rằng mình không hề có vấn đề gì với 3 đội bóng sáng lập thế nhưng lại bị các CLB đâm sau lưng.

Ngoài ra ông Aleksander Ceferin còn đưa ra lời khẳng định về tương lai của Super League là khá mờ mịt khi so sánh việc sáng lập giải đấu lớn này với việc Trái Đất hình phẳng chứ không phải hình cầu.

Lời khẳng định của chủ tịch UEFA chỉ diễn ra sau sự kiện ông Nasser Al-Khelaifi bán được bản quyền Champions League cho thấy dự án của ba đội bóng lớn sẽ khó hồi sinh.

Super League được cho là khó hồi sinh sau khẳng định của chủ tích UEFA
Super League được cho là khó hồi sinh sau khẳng định của chủ tích UEFA

Bản quyền của giải đấu cao nhất cấp CLB châu Âu Champions League giải đoạn 2024 – 2027 tăng 40% so với hiện tại. Theo ESPN thì số tiền bán bản quyền của giải đấu có thể lên đến con số 15 tỷ Euro.

Ông Al-Khelaifi là chủ tịch của PSG đồng thời cũng đứng đầu Hiệp hội các Câu lạc bộ châu Âu (European Club Association – ECA). Sau khi nâng giá bản quyền cúp C1, vị thế của ông ở châu Âu đã tăng lên đáng kể. Nếu doanh nhân người Qatar là hậu thuẫn cho liên đoàn bóng đá châu Âu chống lại Super League thì rất có thể giải đấu sẽ khó hồi sinh.

Dù Super League không ra đời thì UEFA vẫn phải hứng chịu chỉ trích

Với việc tăng tiền bản quyền Champions League UEFA dự kiến sẽ chia cho mỗi đội tham dự giải đấu thêm 5 triệu Euro/ mùa tiền thưởng và bản quyền. Vậy là mỗi CLB có mặt tại cúp C1 sẽ có khoản tiền khoảng 8.6 triệu Euro/mùa. Số tiền này chắc chắn sẽ giúp các đội bóng giải quyết phần nào các khủng hoảng tài chính mùa dịch.

Tuy nhiên ngay cả khi khoản tiền thưởng và bản quyền tăng lên cho từng đội bóng nhưng UEFA chắc chắn sẽ bị chỉ trích. Bởi trong khoản tiền 15 tỷ Euro từ đối tác thì tổ chức này sẽ được khoảng 51%.

Việc chia tiền bản quyền cũng đã từng bị chủ tịch Real Madrid đem ra bàn luận. Ông cho rằng UEFA cảm thấy không hợp lý khi các CLB tham dự Champions League chỉ nhận được phần ít số tiền này.

Tuy nhiên UEFA lại khẳng định rằng việc phân chia này là khá hợp lý. Đây sẽ là nguồn lực tài chính để Liên đoàn bóng đá châu Âu phát triển bóng đá nữ, tăng cường cho các CLB yếu hay thực hiện các công việc khác.

UEFA khó tránh được chỉ trích dù Super League có được tổ chức hay không
UEFA khó tránh được chỉ trích dù Super League có được tổ chức hay không

UEFA khó tránh được việc bị chỉ trích dù Super League có được tổ chức hay không. Đồng thời ông Ceferin có thể sẽ phải thực hiện việc cải tổ giải đấu Champions League trước sức ép của dư luận.

Một số thay đổi cũng đã được UEFA thay đổi trong mùa giải này và một số giải đấu tiếp theo. Tuy nhiên để cải thiện hình ảnh của Liên đoàn bóng đá châu Âu thì có thể tổ chức này vẫn sẽ phải thực hiện rất nhiều sự đổi mới.

Super League liệu có được tổ chức hay không vẫn chưa được khẳng định chính thức. Tuy nhiên hiện tại cuộc đối đầu giữa ba đội bóng sáng lập giải đấu và UEFA sẽ vẫn tiếp tục. Cùng SoikeoTV theo dõi tiếp diễn biến vụ việc.

BÀI SOI KÈO LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

SOI KÈO MỚI NHẤT