Số liệu “khống” của Man City bị phanh phui như thế nào?

Số liệu “khống” của Man City bị phanh phui như thế nào?

Những tài liệu nội bộ của Man City đã bị hack trong nhiều năm qua.

Lampard: ‘Tôi đã thấy thất vọng nhiều hơn là sốc’
Soi kèo Charlton vs Fulham, 02h45 ngày 23/1 – Giải hạng Nhất Anh
Những thống kê thú vị nhất sau vòng 3 League Cup

Làng túc cầu có một phen chấn động khi Man City vừa nhận án phạt cực nặng vì vi phạm luật công bằng tài chính. Theo đó các nhà ĐKVĐ nước Anh sẽ bị cấm tham gia tất cả mọi giải đấu trực thuộc UEFA, bao gồm Champions League – trong 2 mùa giải (2020/21 và 2021/22) và phạt thêm 30 triệu euro theo đề nghị của tổ chức Kiểm soát tài chính Câu lạc bộ (CFCB).

Man City bị phanh phui số liệu tài chính như thế nào? - Bóng Đá

 Man City nhận án phạt từ UEFA.

Phòng điều tra tài chính câu lạc bộ (IC) của UEFA đã mở cuộc điều tra vào tháng 3 năm ngoái. Nguyên nhân đầu tiên và cũng tai hại nhất là email nội bộ của Man City, trong đó chứa đựng những tài liệu kế toán quan trọng, đã bị hack trong nhiều năm qua.

Vào năm 2008, sau khi thâu tóm Man City, Sheikh Mansour đã đổ một số tiền khổng lồ chiêu mộ ngôi sao, biến nửa xanh thành Manchester trở thành một thế lực của bóng đá Anh. Năm 2011, Luật công bằng tài chính (FFP) ra đời để cấm các chủ sở hữu bù lỗ cho CLB bằng tài sản cá nhân, qua đó yêu cầu các đội bóng kiểm soát và cân bằng giữa tiền ra (phí chuyển nhượng, lương) với doanh thu từ bản quyền truyền hình và tiền bán vé, thêm vào đó là doanh thu từ các HĐ quảng cáo.

Etihad Airways ký hợp đồng tài trợ cho Man City trị giá 67,5 triệu bảng. Tuy nhiên theo email bị hack từ chính Giám đốc tài chính của City, ông Jorge Chumillas, thực chất The Citizens chỉ nhận 8 triệu bảng từ Etihad, còn 59,5 triệu bảng còn lại được công ty riêng của Mansour, Tập đoàn Abu Dhabi United (ADUG) chi trả.

Man City bị phanh phui số liệu tài chính như thế nào? - Bóng Đá

Quá nhiều bằng chứng buộc tội Man City. 

Trong 10 năm qua, Man City đã bỏ ra hơn 1,5 tỷ bảng Anh để chiêu mộ cầu thủ. Họ còn mua sắm mạnh hơn trong 4 năm trở lại đây để cạnh tranh tại Premier League và Champions League. Dù không có bản hợp đồng bom tấn hơn 100 triệu, nhưng các ngôi sao mà đội chủ sân Etihad đưa về đều rơi vào khoảng 50-70 triệu.

Năm 2014, IC xác định Man City thâm hụt 180 triệu euro trong vòng 2 năm, vượt quá 45 triệu euro cho phép. Án phạt được đưa ra. Tuy nhiên The Citizens đã “dàn xếp” với UEFA một khoản phạt để CLB không bị cấm thi đấu tại Champions League.

Cuối năm 2019, Man City công bố doanh thu của CLB là 540 triệu bảng. Nhưng tất nhiên UEFA không tin vào điều đó. Đội chủ sân Etihad đã nộp đơn khiếu nại lên Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS). Thế nhưng khả năng thành công là không cao. Nếu kháng cáo thất bại, Man City đối mặt với nguy cơ chảy máu lực lượng hàng loạt. 

Pep Guardiola nói về khả năng Messi đến Man City

[wpcc-iframe style=”width: 300px; min-width: 100%; position: absolute; top: 0; left: 0; height: 100%; overflow: hidden;” src=”https://embed.dugout.com/v2/?p=eyJrZXkiOiJMNWlxdFMwMyIsInAiOiJib25nZGEiLCJwbCI6IiJ9″ width=”100%” frameborder=”0″ scrolling=”no” allowfullscreen=””]


COMMENTS