Những góc tối của Dennis Bergkamp

Những góc tối của Dennis Bergkamp

“Tôi thực sự thấy thất vọng trong mùa giải đầu tiên ở Arsenal. Tôi chắc chắn không gian dối và không nghĩ mọi người thấy tôi làm chuyện đó”, Dennis Bergkamp chia sẻ.

Ljungberg là HLV tạm quyền, thuyền trưởng chính thức có thể cũng là 1 huyền thoại
Anthony Martial hậm hực: “Ông ấy nên trực tiếp nói chuyện với tôi”
MU thành con nợ: Hết tiền, đừng mơ cao!

Zing lược dịch và gửi tới độc giả giai thoại về những mặt tối của Dennis Bergkamp khi thi đấu cho Arsenal ở chương 13 trong cuốn tự truyện có tên “Sự tĩnh lặng và tốc độ” (Stillness and Speed).

Nhiều người nói Bergkamp quá đẹp”, Patrick Vieira chia sẻ sự thích thú với suy nghĩ này. “Tôi không hoàn toàn đồng ý. Bergkamp không phải một người ngọt ngào! Tôi sẽ không muốn làm hậu vệ khi đối đầu vì anh ấy thực sự rất thông minh. Anh ấy trông như một đứa con giỏi giang ở trên sân, nhưng không chỉ chơi thứ bóng đá đẹp.

Anh ấy cũng có mặt bẩn bộc lộ ra khi cần, từng phải nhận vài tấm thẻ đỏ, anh biết đấy. Không nhiều như tôi! Tuy nhiên, mọi người biết điều đó về tôi và không biết về Bergkamp. Anh ấy có thể tệ hơn tôi.

Những góc tối của Dennis Bergkamp - Bóng Đá

Dennis Bergkamp cũng có thể chơi xấu khi cần. 

Chơi xấu theo cách của Dennis Bergkamp

Anh ấy không thích thua cuộc, thậm chí là trong lúc tập luyện, không thích mọi người đùa cợt, không thích đá bóng mà không có lý do gì. Anh ấy là một chàng trai tốt và dễ thương. Nếu bạn cần gây gổ, Bergkamp sẽ gây gổ cùng bạn vì anh ấy cũng cứng rắn và đầy tính cạnh tranh”.

Ray Palour nói: “Bergkamp có chút gì đó mà không ai có thể bắt nạt anh ấy. Bạn nghĩ mà xem, anh ấy có tất cả tài năng và kỹ năng nhưng cũng rất lạnh lùng. Anh ấy không cẩu thả được. Nếu ai đó làm gì Bergkamp, anh ấy sẽ chơi lại bằng cách nào đó nhưng theo cách thực sự thông minh”.

Thierry Henry đồng tình: “Bergkamp là người thông minh trong mọi thứ. Anh ấy có thể chơi xấu một cách tinh tế trên sân và rất lanh lợi. Hoàn hảo. Ý tôi là cách anh ấy thi đấu, không có bất kỳ thứ gì có thể im lặng được. Không hề có!

Ngay cả khi anh ấy muốn phạm lỗi với ai đó… thông minh! Thậm chí khi phải nhận thẻ đỏ, anh ấy luôn nói làm bộ mặt vô tội của Bergkamp: Ai? Tôi á? Nhưng tôi là Bergkamp!. Tôi rất yêu khoảnh khắc khi anh ấy làm điều đó. Nếu đó là tôi, có khi tôi sẽ phải nhận 2 tấm thẻ đỏ!”.

Sol Campbell nhớ rằng trước khi là đồng đội, Bergkamp hoàn toàn khiến anh có khoảng thời gian khó khăn. “Đôi khi anh ấy khá ác ý. Ý tôi là nếu muốn ác ý, anh ấy sẽ làm như vậy. Giống như bước vào thời điểm trọng đại vậy! Khi muốn thì anh ấy sẽ bước vào. Và anh ấy vô cùng mạnh mẽ. Thực sự là người có cơ thể khỏe mạnh. Anh ấy có thể đánh bại tôi một cách dễ dàng”.

Những góc tối của Dennis Bergkamp - Bóng Đá

Dennis Bergkamp có tất cả tài năng và kỹ năng nhưng cũng rất lạnh lùng. 

Tuy nhiên, Tony Adams nhớ tới những vấn đề mà Bergkamp phải đối diện khi đến Anh. “Khi Bergkamp lần đầu đến đây, cậu ấy cần mạnh mẽ lên một chút. Lúc đó, cậu ấy không có thể lực tốt như sau này, nhưng Premier League lại rất giàu thể lực.

Khi đó các cầu thủ nước ngoài đến Anh về cơ bản đã có sự lựa chọn. Anh có thể nói: Tôi không thích điều này, quá khó khăn với tôi. Tôi cảm thấy Vladi Petrovic là như thế với Arsenal. Tài năng xuất sắc nhưng có một vài cầu thủ ngoại quốc đến miền bắc – tôi không nhớ tên của họ – thì đã lại sắp xếp đồ đạc và về nhà. Họ không thể giải quyết vấn đề thể lực.

Tuy nhiên, Bergkamp chắc chắn có thể. Cậu ấy hiểu được điều này và nói: Ở đây tôi cũng có thể đá mạnh mẽ như một con bò đực. Cậu ấy từng có khoảnh khắc tồi tệ với vấn đề này. Và tôi nghĩ cậu ấy thực sự được hưởng lợi từ chúng tôi.

Trong mùa giải đầu tiên, cậu ấy có lẽ đã bất bình, phản ứng lại mọi thứ. Cậu ấy có thể tránh được chuyện này vì không có quá nhiều ống kính truyền hình lúc ấy. Cậu ấy không quá mạnh mẽ, nhưng đã trở nên mạnh mẽ hơn. Khi bạn thi đấu với những hậu vệ giỏi và những cầu thủ giỏi hơn, tôi nghĩ bạn sẽ trở nên giỏi hơn.

Tôi sẽ không nói về việc va chạm với cậu ấy trong buổi tập, nhưng chúng tôi khiến cậu ấy thi đấu dưới áp lực và đưa ra những quyết định sớm. Nên nhớ cho đến giữa thập niên 90, cú tắc bóng từ phía sau vẫn hợp lệ. Tôi thích điều đó và các tiền đạo phải đối phó với chúng”.

Kẻ ăn vạ hay người trung thực?

Khá bất ngờ khi nhận ra số lượng thẻ phạt anh phải nhận ở Arsenal. Đó là 4 thẻ đỏ và 46 thẻ vàng. Ngày trước, anh đã gần như có tiếng là cầu thủ ăn vạ dù Ian Wright nói điều này không xứng đáng vì anh đang hòa nhập với một đất nước mới. Ở Italy, anh sẽ ngã xuống vì anh có một quả đá phạt. Nhiều cầu thủ Anh không thích điều đó.

Dennis: “Ở Italy, bạn có 2 tiền đạo đối chọi lại 5 hậu vệ, vì thế bạn phải tìm cách bảo vệ bản thân mình. Bạn phải tìm cách giữ bóng, làm thật tốt và hoàn hảo nhiệm vụ của mình. Nên nếu bạn đối đầu với 5 hậu vệ và bạn có bóng rồi bị chạm nhẹ, bạn sẽ ngã xuống.

Có phải là lừa dối không? Ở Anh, nó là lừa dối. Ở Italy, nó chỉ là một phần của trận đấu. Vì thế bạn phải điều chỉnh với bóng đá Italy. Đó là điều bình thường. Rồi khi đến Anh bạn nhận ra, đợi một chút, bạn không thể làm chuyện đó ở đây. Điều này không thể chấp nhận được.

Tôi không chắc, tôi không gọi nó là lừa dối. Tôi từng thấy nhiều cầu thủ ăn vạ rồi. Rất khó để nói, nhưng tôi thỉnh thoảng làm chuyện đó. Tuy nhiên, tôi nghĩ mình là người trung thực.

Những góc tối của Dennis Bergkamp - Bóng Đá

Dennis Bergkamp thường lãng phí năng lượng để phản ứng lại những sự khiêu khích. 

Có quá nhiều tình huống trong số đó cũng là ăn vạ, anh chắc không?

Vâng, nhưng đó thực sự là vấn đề khó. Với tôi, thật không thể chấp nhận được nếu bạn không bị chạm vào nhưng lại ngã xuống vì bạn vẫn muốn một quả đá phạt. Tôi nghĩ bạn phải làm gì đó. Trời ơi, đến đây!”.

Có nhiều lần khi pha phạm lỗi được thực hiện và bạn không được nhận quả đá phạt. Anh gọi điều đó là gì? Đó là mặt khác của chuyện này. Anh bị đẩy và trọng tài không nhìn thấy. Đó có phải là sự gian lận của hậu vệ không? Điều đó không tồn tại phải không? Đó là gian lận. Anh ta đang gian dối. Trọng tài không nhìn thấy, nhưng anh ta kéo bạn.

Đó là mặt khác của sự gian dối, tôi cảm thấy vậy. Làm điều gì đó sau lưng ai đó và điều này xảy ra mọi thời điểm. Tôi thực sự thấy thất vọng trong mùa giải đầu tiên ở Arsenal. Tôi chắc chắn không gian dối và không nghĩ mọi người thấy tôi làm chuyện đó”.

Khi nào thì anh quyết định ngã?

Đó không chỉ là thời điểm về việc khi nào tôi phải đưa ra quyết định, nó còn phụ thuộc vào pha va chạm, tiếp xúc nữa. Ngã xuống hay không? Tôi có cơ hội ghi bàn hay không? Pha va chạm đó có cướp đi cơ hội ghi bàn của tôi hay không? Liệu tôi có mất cơ hội chuyền hay tự mình ghi bàn hay không? Khi đưa ra quyết định, tôi phải phân tích dựa trên những điều đó”.

Những góc tối của Dennis Bergkamp - Bóng Đá

Dennis Bergkamp thường lựa chọn thời điểm để quyết định ngã. 

Vậy anh có bị chỉ trích như Luis Suarez không?

Không, mức độ không giống, hoàn toàn không. Tuy nhiên, có thời điểm tôi cũng bị như thế mà đây là một trong số đó. Tôi phải nói đó là điều đã xảy ra. Và tôi thực sự buồn khi bị gọi là kẻ lừa đảo. Tôi không muốn bị gọi là lừa đảo vì không làm thế! Chắc chắn đã có sự tiếp xúc. Và nếu tôi phóng đại về tình huống tiếp xúc đó lên một chút thì mọi việc đã xong rồi”.

Về cơ bản đó là vùng xám. Nhưng với anh, sự đạo đức không cho phép anh ngã xuống nếu không có va chạm phải không?

“Chắc chắn đó là quan điểm của tôi. Phải có va chạm thật sự thì mới ngã. Nếu không có va chạm mà bạn ngã, đó hoàn toàn là gian dối và bạn chỉ đang cố gắng khiến ai đó bị đuổi khỏi sân”.


COMMENTS