Trang chủTin Bóng ĐáLiên đoàn bóng đá Nam Mỹ “muốn” tham gia Nations League

Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ “muốn” tham gia Nations League

Nội dung trong cuộc họp ngày 17/12 vừa qua giữa Liên đoàn Bóng đá châu Âu UEFA và Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ Nam Mỹ CONMEBOL đã đi đến thống nhất một số nội dung. Trong đó có nội dung chính là kế hoạch tổ chức giải đấu chung bắt đầu từ năm 2024.

UEFA và CONMEBOL sẽ bắt tay nhau

UEFA và CONMEBOL đã có một cuộc họp để nỗ lực đàm phán tạo ra giải đấu Nations League chung diễn ra bắt đầu từ năm 2024. Kế hoạch này được cho rằng sản sinh ra bởi việc hai liên đoàn này phản đối ý tưởng của FIFA về việc tổ chức World Cup với chu kỳ ngắn hơn là 2 năm.

Liên đoàn bóng đá châu Âu và Nam Mỹ đã cùng thống nhất ký vào 1 văn bản cam kết hợp tác và tổ chức sự kiện bóng đá. Thời gian của văn bản được cho là kéo dài hợp tác đến tháng 6/2028.

bóng đá
Hai liên đoàn bóng đá lớn sẽ bắt tay nhau trong một kế hoạch dài hạn

Sự kiện được cho rằng khởi đầu cho chuỗi hợp tác dài hơi từ hai liên đoàn lớn nhất bóng đá thế giới là trận đấu giữa Argentina đội đương kim vô địch Copa America và Italia đội bóng vừa lên ngôi vô địch EURO 2020 cách đây vài tháng.

Lịch dự kiến trận đấu của hai đại diện châu lục diễn ra vào 1/6/2022. Thời gian các giải đấu theo lịch sẽ kết thúc và người hâm mộ sẽ dành nhiều sự chú ý hơn đến sự kiện này.

Người trong cuộc nói gì về sự kiện hợp tác mang tính chiến lược này

Phó Chủ tịch UEFA Zbigniew Boniek phát biểu trước truyền thông

“Mùa giải 2022/23 sẽ là mùa UEFA Nations League cuối cùng được tổ chức theo thể thức cũ. Chúng tôi đã nỗ lực cùng Liên đoàn Bóng đá Nam Mỹ dự kiến cho ra mắt giải đấu mới từ kể từ mùa giải 2024 khởi tranh.

Cả hai châu lục sẽ góp mặt và các cầu thủ đẳng cấp nhất cũng sẽ cùng chơi bóng. Dù vậy, thể thức chưa được thống nhất giữa hai bên do cần nhiều thời gian hơn”.

Bón đá
Phó Chủ tịch UEFA phát biểu trước báo giới về cuộc họp

Số đội bóng sẽ được tăng lên đáng kể

Ông Boniek tiết lộ thêm, CONMEBOL sẽ có 10 đội tuyển tham dự Nations League. Trong đó, 6 đội khu vực Nam Mỹ sẽ tham dự League A dựa trên thứ hạng FIFA lúc bấy giờ và 4 đội còn lại sẽ thi đấu tại League B. Như vậy, tổng số đội bóng tại League A mùa bóng 2024 sẽ là 22 và League B là 20. Các thành viên đại diện của hai liên đoàn đều thống nhất địa điểm sẽ được thống nhất tại một quốc gia châu Âu, hạn chế tối đa việc phải di chuyển quá nhiều giữa 2 châu lục để nâng cao chất lượng trận đấu.

Với kế hoạch và động thái tương đối cụ thể, UEFA và CONMEBOL là hai đầu tàu tỏ rõ quan điểm phản đối việc tổ chức World Cup 2 năm/lần của FIFA. Hai liên đoàn cho rằng việc tổ chức như vậy có hại nhiều hơn có lợi..

Aleksander Ceferin, vị Chủ tịch UEFA bày tỏ rõ quan điểm về ý tưởng của FIFA “UEFA có thể nhận được thêm rất nhiều nguồn tài chính từ ý tưởng tổ chức giải như vậy. Nhưng sẽ là giết chết cầu thủ khi để điều đó xảy ra. Các CLB sẽ không đời nào để cho họ toàn tâm toàn ý cống hiến cho đội tuyển quốc gia với tần suất thi đấu quá dày đặc. Tham gia chơi bóng như vậy sẽ làm xuất hiện nhiều sự chia rẽ khó hàn gắn”.

Như vậy, theo kế hoạch, Nations League phiên bản 2.0 sẽ khởi tranh dự kiến từ năm 2024 cùng sự bổ sung của 10 đội bóng Nam Mỹ. Ngoài ra hai liên đoàn bóng đá này sẽ có thể có nhiều kết nối và phát triển bóng đá trong khu vực tốt hơn với những kế hoạch dài hơi cho đến năm 2028.

Nations League 2024 giống như một phiên bản của World Cup

Nếu các đội tuyển thuộc liên đoàn bóng đá Nam Mỹ thi đấu tại Nations League thì giải đấu này gần như sẽ là một phiên bản thu gọn của World Cup.

Các đội tuyển mạnh nhất thế giới đều đến từ hai liên đoàn này. Lịch sử cũng đã chứng minh. Chưa có một đội tuyển thuộc liên đoàn bóng đá khu vực khác vào được đến chung kết World Cup. Tiếc nuối nhất có lẽ là trường hợp của Ghana khi để thua Uruguay cay đắng trên chấm phạt đền khi “cái tay” của Luis Suarez đã cứu một bàn thua trông thấy tại Tứ kết World Cup 2010. Còn trường hợp của Hàn Quốc tại World Cup 2002 là một vết nhơ không thể rửa sạch của bóng đá thế giới khi vào đến bán kết bằng những màn thi triển “võ thuật”.

Theo bảng xếp hạng FIFA cập nhật nhất tháng 12/2021, ngoài các đội tuyển thuộc liên đoàn UEFA và CONMEBOL, trong top 20 đội bóng có thứ hạng cao nhất, chỉ có 3 đội bóng đến từ liên đoàn bóng đá khu vực khác. Đó là tuyển Mỹ (hạng 12), Mexico (hạng 14), và Senegal (hạng 20).

Top 20 vắng bóng các đội bóng thuộc liên đoàn bóng đá khác
Top 20 vắng bóng các đội bóng thuộc liên đoàn bóng đá khác

Việc tổ chức giải đấu chung giữa UEFA và CONMEBOL cũng giúp họ hạn chế tối đa sự ảnh hưởng của FIFA đối với các hoạt động thương mại tại hai liên đoàn bóng đá này. Thể thức thi đấu, bản quyền hình ảnh, quảng cáo, việc chuyển nhượng cầu thủ và nhiều hợp đồng liên quan tại giải đấu, FIFA sẽ khó chi phối hơn bằng việc tổ chức World Cup 2 năm/lần.

Những thông tin thể thao trong nước và quốc tế sẽ được Jun88 tổng hợp nhanh nhất để gửi đến độc giả. Nhớ đoán đọc cùng chúng tôi.

BÀI SOI KÈO LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

SOI KÈO MỚI NHẤT