Trang chủTin Bóng ĐáCập nhật mới nhất của luật thẻ đỏ Ngoại hạng Anh 2022

Cập nhật mới nhất của luật thẻ đỏ Ngoại hạng Anh 2022

Thứ Tư, Tháng Năm 25, 2022

Với tình hình dịch Covid-19 diễn ra căng thẳng, luật thẻ đỏ Ngoại hạng Anh đã cập nhật thêm thắt để bảo vệ các cầu thủ. Sân cỏ giờ đây đã trở thành sân chơi hoàn hảo và an toàn nhất để cầu thủ có thể thoải mái thi đấu. Cùng SoikeoTV tìm hiểu luật mới và những điều còn ẩn sâu bên trong bài viết này.

Luật thẻ đỏ Ngoại hạng Anh bắt nguồn từ đâu?

Nền bóng đá đã phát triển từ rất sớm trên thế giới, sự ra đời của thẻ đỏ trong các trận bóng cũng dần xuất hiện với tần suất tăng cao. Thời World Cup 1966 đã phô diễn sự thịnh vượng của đội tuyển Anh và đội tuyển Argentina. Cuộc chơi không mấy tốt đẹp khi cả 2 đã có những khúc mắc về trường hợp xử phạt của trọng tài.

Ngay sau đó, Ken Aston đã nảy ra ý tưởng sử dụng những tấm thẻ phạt để cảnh cáo những cầu thủ sai phạm trên sân thi đấu. Đây là sự sáng tạo của trọng tài người Anh mà chúng tôi vẫn sử dụng mãi cho đến sau này.

Lấy cảm hứng từ ánh đèn giao thông, màu vàng và đỏ được chọn và cũng từ đó luật thẻ đỏ Ngoại hạng Anh ra đời. Trận đấu đầu tiên sử dụng luật thẻ đỏ Ngoại hạng Anh ghi dấu ấn tại World Cup 1970 diễn ra tại Mexico. Giờ đây, các trận đấu càng công bằng và tăng thêm phần kịch tính khi có luật thẻ đỏ Ngoại hạng Anh.

Luật thẻ đỏ Ngoại hạng Anh được áp dụng rộng rãi vào 1970
Luật thẻ đỏ Ngoại hạng Anh được áp dụng rộng rãi vào 1970

Tình huống nào bị xử lý theo luật thẻ đỏ ngoại hạng Anh?

Trong một trận bóng diễn ra thường kỳ, khi tấm thẻ đỏ được rút ra cũng là dấu hiệu để biết được cầu thủ đang gặp phải sai phạm nghiêm trọng. Luật thẻ đỏ Ngoại hạng Anh đưa ra các điều luật nằm trong khuôn khổ được quy định sẵn và nhất định dùng đến tấm thẻ quyền lực này

Tương lai của cầu thủ nhận thẻ đỏ ngoại hạng Anh

Trong điều 12 của bóng đá, cầu thủ nào nhận lấy tấm thẻ đỏ đầy phẫn nộ sẽ ngay lập tức buộc rời khỏi sân đấu. Người quản lý đội tuyển sẽ không có quyền thay thế chỗ trống đấy bằng bất kỳ cầu thủ nào khác. Cầu thủ không may mắn đấy sẽ không được vào sân cho đến hết khi trọng tài thổi còi báo hiệu hết thời gian thi đấu.

Các trường hợp áp dụng luật thẻ đỏ Ngoại hạng Anh

Luật thẻ đỏ Ngoại hạng Anh đã quy định sẵn những trường hợp được xem là vi phạm và áp dụng cho cầu thủ thi đấu như:

  • Cầu thủ nhận được hai thẻ vàng trong cùng thời gian diễn ra 1 trận đấu hoặc 1 mùa giải, những gì cầu thủ nhận được sẽ tương xứng với 1 thẻ đỏ và bị treo giò trong lần ra sân kế tiếp.
  • Cầu thủ bị phạm lỗi nghiêm trọng bằng cách trường hợp sau đây: gây tắc bóng bằng gầm giày, cố ý phạm lỗi trên sân bằng cách sử dụng vũ lực hoặc sử dụng bất kỳ hình thức nào để gây thương tích cho đối phương.
  • Cầu thủ tấn công người xem tại khán đài, trọng tài, cầu thủ và ban huấn luyện viên của đội đối phương.
  • Phạm lỗi cơ bản như dùng tay để chơi bóng để ngăn cản thời khắc ghi bàn của đối phương.
  • Cầu thủ có hành vi xúc phạm, lăng mạ và sỉ nhục đội đối phương.
Dùng tay chạm bóng là hành vi nhận ngay thẻ đỏ từ trọng tài
Dùng tay chạm bóng là hành vi nhận ngay thẻ đỏ từ trọng tài

Cập nhật mới nhất của luật thẻ đỏ Ngoại hạng Anh

Cùng với sự xuất hiện của dịch bệnh Covid-19 tràn lan, các cầu thủ đã dấy lên quan ngại về sự an toàn khi bước chân ra sân cỏ. Thời gian gần đây, liên đoàn bóng đá Anh (FA) đã xem xét và quyết định thêm một điều luật thẻ đỏ Ngoại hạng Anh mới.

Luật thẻ đỏ Ngoại hạng Anh mang tên “Hướng dẫn mới trong tình hình Covid-19” để bảo vệ sức khỏe và hạn chế tối đa khả năng lây bệnh trên sân đấu. Theo luật mới, nếu một cầu thủ cố tình có hành vi ho vào mặt cầu thủ khác thì thành viên ban huấn luyện sẽ phải nhận thẻ đỏ trực tiếp.

Tuy nhiên, luật thẻ đỏ Ngoại hạng Anh mang trong mình rất nhiều hạn chế vì nó phụ thuộc rất nhiều vào tình huống diễn ra trên sân đấu. Trọng tài có thể xem xét nếu như trường hợp cầu thủ vô tình ho hoặc vị trí của họ đứng xa nhau thì thần công bằng sẽ bỏ qua và cho phép trận đấu tiếp tục. Cầu thủ sẽ bị truất quyền thi đấu nếu ghi nhận được phạm vi ho đủ gần để lây bệnh.

Trọng tài sẽ trải qua nghiệp vụ training để phân biệt được trường hợp nào cố tình, trường hợp nào là vô tình để có được quyết định chuẩn xác nhất. Điều này đã được FA khuyến cáo rất kỹ càng, vậy nếu như trọng tài không phân biệt được thì sao? Trọng tài sẽ xử phạt bằng cách rút ra thẻ vàng.

Bất kỳ cầu thủ nào ra sân cũng khạc nhổ trên sân cỏ 1 lần là ít nhất, điều này đã đi cùng với lịch sử bóng đá suốt bao năm tháng lịch sử. Thói quen khó bỏ này là điểm mấu chốt gây chết người nếu như cầu thủ còn tiếp tục tái diễn hành vi xấu này.

Cập nhật mới nhất của luật thẻ đỏ Ngoại hạng Anh là không được ho vào mặt
Cập nhật mới nhất của luật thẻ đỏ Ngoại hạng Anh là không được ho vào mặt

Tạm kết

Luật thẻ đỏ Ngoại hạng Anh đã có cập nhật mới khi dịch Covid-19 diễn ra phức tạp hơn bao giờ hết. Trọng tài ngày càng gắt gao hơn trong các quyết định của mình để bảo đảm sân chơi được công bằng nhất.

BÀI SOI KÈO LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

SOI KÈO MỚI NHẤT